Mỹ chấm dứt sự kiểm soát với ICANN

Theo đó Chính phủ Mỹ sẽ chính thức chấm dứt sự kiểm soát với Tổ chức quản lý Tên miền và Địa chỉ Internet Quốc tế ICANN vào ngày 01/10/2016.

my-cham-dut-su-kiem-soat-icann

ICANN là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1988 dưới sự quản lý của Bộ Thương mại Mỹ, chịu sự kiểm soát của Cục quản lý thông tin liên lạc quốc gia Mỹ (NTIA) theo một hợp đồng ký kết vào năm 1999 với dự kiến kết thúc vào 9/2015.

Trước ý kiến một số quốc gia và nhà ủng hộ quyền riêng tư bày tỏ lo ngại việc một thực thể toàn cầu quan trọng như tên miền Internet lại chịu sự kiểm soát của Mỹ. Chính quyền Tổng thống Obama cũng đã hứa chấm dứt quản lý ICANN vào năm 2015. Tuy nhiên, Washington vẫn chưa thực hiện lời hứa này.

Ngày 16-8, Trợ lý bộ trưởng thương mại Mỹ Lawrence Strickling khẳng định quy trình này sẽ hoàn tất trong vòng 2 tháng tới. “Hôm 12-8, ICANN đã thông báo với Cục quản lý thông tin liên lạc quốc gia Mỹ (NTIA) sẽ hoàn thành các thủ tục cần thiết liên quan đến đề nghị chuyển tiếp trước khi hợp đồng kết thúc. NTIA đã xem xét kỹ lưỡng bản báo cáo. Sau khi đã xem xét các yếu tố, chúng tôi đã thông báo với ICANN rằng NTIA sẽ cho phép Tổ chức cấp phát số hiệu Internet thực hiện hợp đồng đến ngày 1-10” – Lawrence Strickling cho biết.

Như vậy là chỉ còn hơn 1 tháng nữa ICANN sẽ chính thức “ra ở riêng” với cộng đồng là 144 quốc gia thành viên Tổ chức Hỗ trợ Tên miền cấp cao mã Quốc gia ccNSO trực thuộc ICANN.

Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên thứ 143 của ccNSO vào ngày 20/11/2013 với đại diện là Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) – Cơ quan Quản lý Tên miền mã Quốc gia .VN đã được Bộ Thông tin và Truyền thông ủy quyền làm đại diện của Việt Nam tham gia ccNSO với tư cách một thành viên của tổ chức quốc tế này.

Hiện tại Việt Nam đã có một số nhà đăng ký tên miền chính thức được ICANN chứng nhận và ủy quyền  trực tiếp cấp phát đăng ký tên miền và duy trì tên miền quốc tế tại Việt NAM như iNET, PA, Mắt Bão …. Các đơn vị này có đầy đủ hạ tầng công nghệ đáp ứng các yêu cầu khắt khe, đảm bảo duy trì ổn định tên miền cho người dùng. Góp phần thúc đẩy sự phát triển Internet tại Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *