Kinh doanh tên miền – Giấc mơ vàng!

Việc các “tên miền” trùng với tên người nổi tiếng là những doanh nhân, hay tên miền trùng với tên ông chủ được rao bán với mức giá “chóng mặt”, người ta giật mình về một lĩnh vực kinh doanh vốn được coi là “mỏ vàng chưa được khai thác”.

Kinh doanh tên miền đã có từ lâu trên thế giới và là một thị trường đầy tiềm năng! Ở Việt Nam, đây vẫn là “mảnh đất” chưa được cày ải mà không phải nhà đầu cơ nào cũng để mắt tới! Cho đến khi một số thông tin truyền thông trong nước đăng tải việc các “tên miền” trùng với tên người nổi tiếng là những doanh nhân, hay tên miền trùng với tên ông chủ được rao bán với mức giá “chóng mặt”, người ta giật mình về một lĩnh vực kinh doanh vốn được coi là “mỏ vàng chưa được khai thác”.
ten-mien-viet1
Mỏ vàng? Ở trên mạng, tên miền phamnhatvuong.com (được cho là trùng tên với ông chủ Vincom), được rao bán với giá cố định là 100.000 USD. Cũng với giá này là tên miền trandinhlong.com (được cho là trùng tên với chủ tịch tập đoàn Hòa Phát). Ngoài ra, còn có tên miền các nhân vật chính trị trong nước cũng được rao bán với mức 80.000 USD! Danh sách những tên miền được rao bán còn bao gồm: Skype.com – trùng tên một mạng xã hội lớn có giá được chào là 12.000 USD, hoặc các công ty, tập đoàn, ngân hàng như Vinamilk-group.com được rao bán 5000 USD, navibank.net – 1500 USD. vinhhalong.com.vn cũng đang được rao đấu giá khởi điểm 1 USD. Trên đây chỉ là một vài ví dụ …
Trên thực tế có không ít vụ mua bán tên miền đình đám đã diễn ra. Chẳng hạn như, đầu tháng 10/2010, tên miền Sex.com đã được bán với giá 13 triệu đô la! Công ty mua lại tên miền này là Clover Holdings Ltd, thông qua nhà môi giới tên miền số 1 thế giới hiện nay – Sedo.com. Sex.com trước đây từng được mua trong năm 2006 với mức giá khoảng 12 – 14 triệu đô la! Tin tức này làm sôi sục các nhà đầu tư tên miền trên thế giới và cũng khiến các nhà đầu tư trong nước đặt câu hỏi: Có lẽ nào kinh doanh tên miền tại Việt Nam còn bị bỏ ngỏ? Đánh thuế giá trị tên miền Tên miền – có thể hiểu nôm na như là một địa chỉ nhà và đó là nơi cư trú của bạn, nơi sẽ chứa đựng tài sản của bạn bao gồm các dữ liệu thông tin, hình ảnh, sản phẩm và thậm chí đó là một gương mặt đại diện của bạn – và Gương mặt đại diện này được thể hiện ở hình thức là giao diện một website.
Tuy nhiên, do là một địa chỉ nên tại địa chỉ này không nhất thiết phải dựng lên một ngôi nhà, mà chỉ cần là địa chỉ của mảnh đất tồn tại ở đó! Vậy nhưng, “mảnh đất” của thế giới thực khác xa với địa chỉ “mảnh đất” trong thế giới ảo! Điều này đòi hỏi phải hiểu rõ về tên miền trước khi có thể bắt đầu với việc kinh doanh tên miền. Trên thế giới, hiện việc kinh doanh tên miền đang trở thành một nền công nghiệp với sự cạnh tranh khá khốc liệt! Có những tỷ phú từ tên miền như Kevin Ham – người gốc Hàn sống tại Vancouver – được coi là một nhân vật có vai vế nhất trong lĩnh vực kinh doanh tên miền khi nắm giữ trong tay số địa chỉ web có tổng giá trị lên tới hàng trăm triệu đô la. Với Kevin Ham, sở hữu tên miền nghĩa là kiểm soát một phần Internet!
Đầu tư tên miền tại Việt Nam hiện tại không phải là điều mới mẻ, tuy nhiên, đây là một lĩnh vực chưa phát triển và âm thầm hoạt động như một ngọn lửa âm ỉ đang chờ bùng cháy! Sự âm thầm này đang diễn ra vì nhiều yếu tố – và phần lớn là do sự đánh giá chưa đúng về hiệu quả sinh lời của tên miền hay phát triển thương hiệu từ tên miền chưa được khai thác một cách có hiệu quả. Có những doanh nghiệp sẵn sàng bỏ qua tên miền của mình nếu như phải mua với giá cao. Bên cạnh đó, do những tên miền quốc gia (có đuôi .vn, .com.vn) đang được coi là “tài nguyên quốc gia” nên đã có những chế tài quản lý chặt chẽ nhằm tránh đầu cơ, buôn bán tên miền.
Tuy có tác dụng hạn chế đầu cơ nhưng việc này chưa chắc đã giúp việc sử dụng tên miền .vn hay .com.vn hiệu quả hơn. Hiện tại có rất nhiều website trung gian – hay các website môi giới tên miền như raobandomain.com. Tại website này hiện có vô vàn tên miền đang được rao bán với giá cả rất đa dạng, từ 1 đô la tới cả triệu đô la, chẳng hạn vietnam24h.com được rao với giá 1000 đô la hay maxxstyle.com là 50.000 đô la. Ấn tượng nhất là tên miền vietnamdomainnames.com đang được rao bán với giá tới 1 triệu đô la! 
iNET – Nhà đăng ký tên miền hỗ trợ khách hàng tốt nhất

0 Replies to “Kinh doanh tên miền – Giấc mơ vàng!”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *