TÊN MIỀN 1-2 KÝ TỰ .VN : “SÂN CHƠI CỦA CÁC ĐẠI GIA”

Tính đến thời điểm này, Luật Viễn thông có hiệu lực thi hành đã hơn một năm (luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2010).Theo quy định của Luật Viễn thông, tài nguyên Internet có giá trị thương mại cao, có nhu cầu sử dụng vượt quá khả năng phân bổ sẽ được phân bổ theo hình thức đấu giá. Và trong số tài nguyên đó không thể không kể đến là tên miền.

Từ lâu tên miền được xem là tài nguyên quốc gia nên mặc nhiên cũng nằm trong khuôn khổ áp dụng của luật này. Theo đó các tên miền có nhu cầu sử dụng cao, cụ thể như các tên miền 1 ký tự (e.vn) và 2 ký tự (ee.vn). Thế nhưng số lượng các tên miền dạng này chỉ có giới hạn..Theo ước tính của chúng tôi hiện tên miền 1 ký tự có khoảng 36 tên miền (trong đó các tên miền đặc biệt thu hút sự quan tâm là 10 tên) ,tên miền 2 ký tự có trên 1.000 tên miền.

Ngoài việc cho phép đấu giá đối với những tên miền có giá trị thương mại cao, Luật Viễn thông cũng cho phép các cá nhân,tổ chức được chuyển nhượng tên miền do mình sở hữu,các tên miền.VN dành cho các cơ quan Đảng, Nhà nước không nằm trong diện áp dụng của quy định này. Và một số điểm cần quan tâm nữa là để được phép chuyển nhượng tên miền, ngoài việc phải là chủ thể hợp pháp của tên miền,các cá nhân, tổ chức muốn chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền thì cần được sự chấp thuận từ Bộ Thông tin và Truyền thông và cơ quan đại diện tiếp nhận xử lý là Trung tâm internet Việt Nam (VNNIC).

Ngoài ra, các bên tham gia chuyển nhượng tên miền phải có trách nhiệm nộp thuế khi chuyển quyền sử dụng tên miền. Theo nguồn tin từ một quan chức của VNNIC cho biết: để tham gia đấu giá các cá nhân,tổ chức phải đặt cọc với mức cọc dự kiến khoảng 40 triệu đồng đối với tên miền có 1 ký tự và 10 triệu đồng đối với tên miền có hai ký tự.

Mặc dù chưa có quy định cụ thể về thời gian chính thức thực hiện đấu giá tên miền 1 và 2 ký tự, nhưng các nhà đăng ký tên miền tại Việt Nam và các đại lý tên miền Việt Nam ở nước ngoài đã “nhạy bén” mở ra dịch vụ đăng ký giữ chỗ tên miền cho khách hàng. Với tổng số hơn 1000 tên miền 1-2 ký tự cấp 2 mà VNNIC sẽ cho phép tiến hành đấu giá sau khi có quyết định chỉ đạo từ Thủ tướng Chính Phủ ,trong đó nổi bật lên 10 tên miền được cho là nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các cá nhân ,tổ chức trong nước cũng như các nhà đầu tư nước ngoài.Cho nên cuộc đấu giá lần này hứa hẹn sẽ là một “cuộc chiến khốc liệt” với những ai muốn trở thành chủ sở hữu của các tên miền “hiếm” này

Dẫn đầu danh sách là tên miền E.VN và có thể gán ghép với các ngữ nghĩa sau (“ecommerce”,”economy”,”entertainment”,”electric”,”eco”…)

  • I.VN (“Internet”,”Investment”. . .)
  • O.VN (“Online”,”Open”. . .)
  • S.VN( “Securities”,”sell”,”Shop”,”Shopping”. . .)
  • P.VN (“Portal”,”petro”,”payment”,”phone”,. . .)
  • 3G.VN (công nghệ 3G)
  • 4G.VN (công nghệ 4G)
  • CO.VN (“công ty”,”company”, ” contact”,”connect “, “Corporation” và “Commerce”. . .)
  • VN.VN (Tổng thể,bao quát về Việt Nam)
  • AD.VN(“advertising”. . .)

Ngoài 10 tên miền được nêu ở trên còn rất nhiều tên miền hứa hẹn cũng có số hồ sơ dự thầu cao như: các tên 1 ký tự là số từ 0 đến 9″.VN”, TM.VN (“Thương mại”,”Trade Mark”… ),IM.VN(Internet Marketing),IB.VN(Internet Banking),EB.VN(E Bank),EM.VN(Email Marketing),PR.VN(Public relations),HR.VN(Human resources)….. Đây đều là những tên miền của những lĩnh vực HOT đã đang và sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia về thương hiệu cho rằng : nếu sở hữu được tên miền ngắn gọn và gắn liền thương hiệu của doanh nghiệp thì mức phí duy trì tên miền hiện hành của Bộ Tài chính là 10 triệu (tên miền 2ký tự), 40triệu (tên miền 1 ký tự) cũng không phải là đắt.

Thế nhưng nếu mục đích là đầu tư chờ cơ hội bán lại tên miền thì đây sẽ là hướng đầu tư mạo hiểm và rủi ro rất cao.Nói như thế không phải sẽ không có tình trạng đầu cơ tên miền xảy ra mà kịch bản đầu cơ được dự đoán là sự liên minh của nhiều cá nhân trên một tên miền và cũng không thể không kể đến những “vòi bạch tuột” từ các tập đoàn nước ngoài với những thực thể này luôn được đánh giá cao là mạnh mẽ về tài chính… Cho nên áp lực sẽ đè nặng lên những doanh nghiệp có thương hiệu trùng với các tên miền kể trên vì bỏ lỡ cơ hội này đồng nghĩa với đánh mất thương hiệu hoặc mất cơ hội kinh doanh hay phải “trả giá” gấp 10 – 20 lần khi mà các tên miền được đưa lên “sàn”.

Với nhiều quy định cụ thể và chặt chẽ hơn về thị trường viễn thông, Luật Viễn thông sẽ là hành lang pháp lý tạo điều kiện và mở rộng sự tham gia của các thành phần kinh tế trong kinh doanh viễn thông, tạo môi trường kinh doanh cạnh tranh công bằng, minh bạch và công khai hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *