Tại sao giá tên miền quốc tế lại rẻ hơn giá tên miền Việt Nam?

Tên miền là địa chỉ IP để nhận dạng website của doanh nghiệp trên môi trường mạng internet. Tên miền có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng sự hiện diện của doanh nghiệp trên môi trường mạng internet. Chính vì thế, để xây dựng được thương hiệu trên mạng internet , doanh nghiệp nhất định phải đăng ký tên miền cho website của mình.

Có những loại tên miền nào?

Tên miền thường có hai loại:

  •  Tên miền Việt Nam: có đuôi mở rộng là .com.vn; .net.vn,.gov.vn,…do  Trung tâm quản lý tên miền Việt Nam VNNIC quản lý.
  • Tên miền quốc tế: có đuôi mở rộng .com,.net;. shop… do Trung tâm quản lý tên miền quốc tế ICANN quản lý.

  1. Thủ tục đăng ký tên miền

  •  Đối với tên miền Việt Nam: do tổ chức VNNIC quản lý nên có hệ thống cơ sở pháp lý rõ ràng, khi đăng ký có hệ thống thủ tục rõ ràng theo đúng quy định của VNNIC để đảm bảo an toàn thông tin, cũng như bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp.
  • Đối với tên miền quốc tế: Không có hệ thống cơ sở pháp lý rõ ràng, không được sự bảo hộ của VNNIC. Khi đăng ký chỉ có văn bản hợp đồng giữa chủ thể đăng ký và nhà cung cấp tên miền.

2. Tính bảo mật

  •  Dưới sự quản lý của VNNIC thì tên miền Việt Nam có tính bảo mật hơn, đảm bảo an toàn thông tin, Hệ thống máy chủ tên miền “.vn” (DNS) quốc gia được giám sát 24/24 giờ với hệ thống dự phòng đảm bảo độ tin cậy, vận hành an toàn, tên miền không bao giờ bị ngừng hay bị ” bẻ ghi ” sang các trang web có nội dung không mong đợi khác.
  • Tên miền quốc tế: Do không được đăng ký bảo hộ nên sự an toàn thông tin là không cao, dễ bị đánh cắp thông tin và mất quyền sở hữu tên miền.

3. Khả năng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp

  • Chắn chắn việc đăng ký tên miền Việt Nam sẽ có khả năng nhận diện thương hiệu cao hơn. Vì Google luôn ưu tiên tên miền thuộc quốc gia vì thế mà doanh nghiệp có khả năng tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn. Doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc xây dựng thương hiệu, tạo được uy tín đối với khách hàng.
  • Đối với tên miền quốc tế mặc dù giá rẻ hơn nhưng  chỉ phù hợp với doanh nghiệp có định hướng toàn cầu hóa thương hiệu, mở rộng thị trường trên thế giới. Việc đăng ký tên miền quốc tế gây khó khăn trong việc nhận diện địa phương trên các công cụ tìm kiếm

Mặc dù giá tên miền việt nam cao hơn so với tên miền quốc tế nhưng các doanh nghiệp có xu hướng đăng ký tên miền Việt Nam để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp xây dựng thương hiệu. Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, đã phát triển được 70.900 tên miền quốc gia “.VN”, nâng số lượng tên miền “.VN” đang duy trì trên hệ thống lên 408.382 tên miền. Việc gia tăng sử dụng tên miền Việt Nam giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên không gian mạng quốc tế. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều đuôi tên miền có mức giá rất cao khiến người dùng ưa chuộng tên miền .vn hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *