Những điều tồi tệ nào sẽ xảy ra khi bạn lựa chọn sai nơi để đăng ký tên miền

Thực tế đã có nhiều trường hợp khách hàng xem nhẹ việc lựa chọn nơi nào để đăng ký tên miền và dẫn tới nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra, thậm chí bị mất nhiều tên miền đẹp của bạn, hoặc tên miền thương hiệu của bạn nhưng lại đứng tên người khác… tất cả do sai lầm khi bạn lựa chọn nơi đăng ký tên miền.

Có thể do chưa hiểu biết đầy đủ về tên miền, hoặc qua các lời mời chào mua tên miền giá rẻ … dẫn tới việc bạn lựa chọn sai nơi đăng ký tên miền. Những điều tồi tệ nào sẽ sảy ra với bạn khi bạn lựa chọn sai nơi để đăng ký tên miền:

1. Không được tư vấn đầy đủ về tên miền, dẫn tới lựa chọn sai tên miền.

Có nhiều trường hợp đăng ký tên miền  nhưng không được tư vấn đầy đủ, dẫn đến việc lựa chọn sai tên miền, đăng ký phải tên miền xấu, tên miền không có ý nghĩa hoặc ý nghĩa không rõ ràng, tên miền khó nhớ,  mà một khi tên miền đã được đăng ký thì không được phép trả lại hoặc chỉnh sửa tên miền do vậy rất tiếc nuối. Nếu có ý thay đổi buộc bạn phải đăng ký lại một tên miền mới.

2. Không được tư vấn đầy đủ dẫn tới việc đăng ký nhầm đối tượng sở hữu tên miền và kết quả bị thu hồi tên miền, “tiền mất tật mang”

Tùy từng đuôi tên miền mà các đối tượng được phép đăng ký. Ví dụ: Đuôi tên miền “.ORG” chỉ có các tổ chức, các công ty mới được phép đăng ký chủ thể. Đuôi tên miền “.NAME.VN” chỉ cá nhân mới được đăng ký và nội dung tên miền này phải chứa tên của người đăng ký. Đuôi tên miền “.GOV” chỉ các tổ chức chính phủ mới được phép đăng ký ….v..v..

Trường hợp tên miền đăng ký sai đối tượng sẽ bị thu hồi và không được hoàn trả phí, bạn sẽ mất tên miền và mất toàn bộ số tiền để mua tên miền.

3. Không biết tên miền hiện đang quản lý ở đâu ?

Có nhiều trường hợp đăng ký tên miền ở qua các nhà cung cấp nước ngoài, có thể qua giới thiệu hoặc quảng cáo trên mạng, khi đăng ký thành công bạn không biết phải vào đâu để quản lý tên miền.

4. Không được thông báo gia hạn khi đến kỳ, dẫn tới mất tên miền

Tên miền khi đăng ký được tính theo năm, đến khi hết hạn nếu không được gia hạn tên miền sẽ bị xóa khỏi hệ thống, nếu trường hợp tên miền của bạn là tên miền đẹp hoặc tên miền thương hiệu, có thể sẽ bị người khác đăng ký lại, khi đó bạn sẽ bị mất tên miền hoặc chấp nhận mua lại với giá rất cao.

Việc đơn vị quản lý tên miền không nhắc nhở bạn gia hạn tên miền  của bạn sẽ bị mất một cách tức tưởi.

5. Không thể liên lạc được với nơi cung cấp tên miền, không được support hỗ trợ khi sảy ra sự cố  hoặc cần sự hỗ trợ.

Việc lựa chọn sai nơi đăng ký tên miền sẽ dẫn tới khi có sự cố sảy ra với tên miền của bạn, chẳng hạn website không thể truy cập được do lỗi DNS bạn cần sự hỗ trợ nhưng mà không biết phải liên hệ với ai, liên hệ như nào.

Điều không may nữa nếu tên miền của bạn đăng ký ở nước ngoài thì thật là … rào cản ngôn ngữ và địa lý sẽ thật khó bạn có thể liên hệ với họ để nhận được sự hỗ trợ.

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn không biết trỏ tên miền để sử dụng cũng không biết phải liên hệ với ai để được hỗ trợ.

6. Khi có tranh chấp tên miền bạn không được ai bảo vệ

Thực tế có nhiều trường hợp này sảy ra đối với chủ sở hữu thực sự của tên miền. Khi sảy ra tranh chấp tên miền, bạn sẽ không nhận được sự hỗ trợ từ nơi đăng ký tên miền cho bạn nếu họ không đủ tư cách pháp lý hỗ trợ bạn xử lý và khi đó nguy cơ mất tên miền của bạn rất cao…v…v..

Ngoài ra còn vô vàn các nguy cơ khác mà bạn có thể phải đối mặt khi lựa chọn sai nơi để đăng ký tên miền. Và câu hỏi lúc này của bạn đặt ra là:

“Nên đăng ký tên miền ở đâu ? và đăng ký tên miền ở đâu là uy tín nhất ?”

dang-ky-ten-mien-o-dau-uy-tin-nhat

Để trả lời câu hỏi này Tư vấn Tên miền sẽ phân tích tiếp với bạn trong bài viết Nên đăng ký tên miền ở đâu ?

Chúc bạn sáng suốt lựa chọn được tên miền và nơi để đăng ký tên miền uy tín đảm bảo đầy đủ quyền lợi và quan trọng là đúng chủ thể tên miền là tên bạn, được hỗ trợ đầy đủ khi có sự cố hoặc cần sự hỗ trợ từ nhà cung cấp tên miền.

———

Đ.H

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *