Chưa thể chuyển nhượng tên miền vì còn chờ hướng dẫn từ Bộ Tài chính

Ngày 15/08/2016 là thời điểm chính thức Thông tư 16/2016/TT-BTTTT Hướng dẫn chuyển nhượng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên trong điểm b khoản 2 Điều 5 của thông tư này có nêu rõ về điều kiện hoàn tất thủ tục để đăng ký lại tên miền Internet chuyển nhương, cụ thể:

Các giấy tờ thể hiện các bên tham gia chuyển nhượng hoàn thành việc nộp thuế chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet theo hướng dẫn của Bộ Tài chính

dang-ky-ten-mien-tai-iNET

Khách hàng đăng ký tên miền tại nhà đăng ký tên miền iNET (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có hướng dẫn nào từ Bộ Tài chính về thủ tục và cách thức thực hiện việc nộp thuế chuyển nhượng.

Trong nhiều năm qua, việc mua bán, chuyển nhượng tên miền “.vn” là một trong những nhu cầu chính đáng của cộng đồng tuy nhiên vẫn còn gặp nhiều khó khăn về việc thực hiện, mặc dù đã có quyết định số 38/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc Quy định đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng  kho số viễn thông, tên miền Internet.

Trong khi nhiều người có nhu cầu sử dụng hoặc muốn mua lại nhưng không có cơ hội để có được tên miền mà mình đang có nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên do cơ chế pháp lý chưa đầy đủ nên chưa thể thực hiện được việc trao đổi chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền “.vn”. Điều này dẫn đến tình trạng không ít người đã lựa chọn việc chuyển nhượng “chui” đầy rủi ro để có được tên miền mong muốn với giá thành cao gây thất thu thuế của nhà nước.

Cuối tháng 6/2016, Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư 16 hướng dẫn chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá kỳ vọng lớn sẽ là động lực làm sôi động thị trường, nâng cao giá trị của tên miền “.vn”; đồng thời là nhân tố tác động và thúc đẩy tên miền “.vn” phát triển.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) các nội dung của Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT mới chỉ là hướng dẫn cách thức hoàn thiện thủ tục, hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền “.vn” nhưng một nội dung quan trọng khác là việc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế chuyển nhượng là một điều kiện bắt buộc mà các bên chuyển nhượng phải hoàn tất trước khi chuyển giao quyền sử dụng tên miền vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể. Chính vì vậy, người dân và doanh nghiệp đang chờ Bộ Tài chính có hướng dẫn về thuế để các giao dịch chuyển nhượng tên miền được thực hiện hợp pháp.

——–

Đ.H

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *