Những điều bạn cần biết về tên miền .gov

Bạn biết gì về tên miền .gov? Tên miền .gov (government) là một tên miền cấp cao nhất được dùng chỉ cho các cơ quan của chính phủ Mỹ với mức giá 400$/năm. Đây cũng là tên miền được đánh giá uy tín nhất trong mắt người dùng cũng như các công cụ tìm kiếm. Bài viết này sẽ giúp mọi người biết rõ hơn về tên miền .gov.

8 gợi ý hàng đầu cho việc sở hữu một tên miền .com hoàn hảo

Hướng dẫn chi tiết cách thức thay đổi tên miền nhanh chóng

Lịch sử của tên miền .Gov

Hiện nay, tên miền .com là tên miền thông dụng nhất trên toàn cầu. Bên cạnh đó thì còn một số đuôi tên miền khác như .biz, .net cũng được rất nhiều người lựa chọn. Điểm chung của các tên miền này là ai cũng có thể đăng ký miễn là đóng đủ phíTuy nhiên, tên miền .gov lại khác, đây là một tên miền cấp cao chỉ được sử dụng cho chính phủ đi kèm với dấu phê duyệt của liên bang và có pháp luật ràng buộc cụ thể.

Đuôi tên miền .gov được sử dụng lần đầu năm 1985 và được dùng làm tên miền cấp cao (TLD) cho các cơ quan chính phủ ở Hoa Kỳ. Khi đó Hoa Kỳ là nước duy nhất được sử dụng .gov làm tên miền cho chính phủ. Đây là kết quả của việc chính phủ liên bang Mỹ  đã tài trợ một mạng lưới nghiên cứu để tạo ra Internet. Các quốc gia khác để sử dụng .gov sẽ phải ủy quyền cho một tên miền cấp 2 cho mục đích này, chẳng hạn như .gov.co.uk tại Vương quốc Anh hay .gov.vn tại Việt Nam. Trang web đăng ký tên miền sau đã được quản lý bởi General Services Administration hợp (GSA) từ năm 1997.

Năm 2003, GSA đã soạn thảo các hướng dẫn quản lý sử dụng cho người sở hữu tên miền và áp dụng chúng cho các cơ quan chính phủ và phi chính phủ. Họ mở rộng tên miền .gov để cho phép các chính phủ tiểu bang, địa phương và bộ lạc (SLTTs) có thể đăng ký sử dụng. Tất cả các chính phủ ở Mỹ được phép sử dụng tên miền .gov trước tháng 5 năm 2012, nhưng sau đó các chi nhánh điều hành liên bang thay đổi chính sách của mình. Bây giờ những người có trách nhiệm sẽ chỉ đăng ký tên miền cấp 2 cho các cơ quan của mình trên cơ sở từng trường hợp cụ thể. Các cơ quan cũng bị cấm sử dụng các tên miền cấp cao khác như .org và .com.

Tên miền .gov đầu tiên được đăng ký với Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc gia (DARPA). DARPA chịu trách nhiệm phát triển các công nghệ mới để quân đội sử dụng. Những công nghệ này bao gồm các dự án do Internet và DARPA tài trợ đã ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực phi quân sự như mạng máy tính. Ngày nay, bất kỳ cơ quan chính phủ nào như tòa án, cơ quan cảnh sát và chính quyền địa phương đều có thể đăng ký tên miền .gov.

Các cuộc tranh luận về Domain của Gov

Lạm dụng tên miền từ lâu đã là một vấn đề gây tranh cãi. Đuôi tên miền .gov còn gây ra những bất đồng mâu thuẫn hơn về sự hiểu sai lệch và sự nhầm lẫn công khai. Vấn đề bắt nguồn từ thói quen của người dân tìm kiếm các trang web sẽ mặc định đuôi .com. Nếu cơ quan chính phủ không sở hữu cả the.gov và .com, thì chắc chắn sẽ có những người khác lợi dụng việc này để mua tên miền và làm ảnh hưởng tới chính phủ.

Ví dụ nổi tiếng nhất là trang web www.whitehouse.com là một trang web khiêu dâm thường xuyên bị nhầm lẫn với trang web chính thức của Nhà Trắng. Trang web này được Daniel Parisi sở hữu từ năm 1997 cho đến khi ông bán nó vào năm 2004. Trên thực tế trang web của Daniel đã thu hút được hơn 2 triệu khách truy cập mỗi tháng và một số người trong số họ là những đứa trẻ đã tình cờ gặp phải trang web khi làm các dự án trường học.

Người dùng internet tự gõ loại .com có mức độ phổ biến hơn so với trang chính thức .gov của www.whitehouse.gov. Trong thời gian đó, trang web whitehouse.com của Parisi đã kiếm 1 triệu đô la mỗi năm từ việc sử dụng tên miền whitehouse này. Ngày nay có rất nhiều trang web đang được hưởng lợi rất nhiều từ việc khác đuôi tên miền trên.

Ưu và khuyết điểm của một miền .Gov

Lợi thế lớn của tên miền .gov là tính hợp pháp và sự tin cậy vào trang web. Các domain .gov có liên quan với các cơ quan liên bang nổi tiếng như NASA, Cơ quan Quản lý Quốc lộ an toàn giao thông Mỹ (NHTSA), và USA.gov. Khách truy cập biết rằng nó có thể được tin cậy bởi sự quản lý cũng như biết đích xác cơ quan nào đang sử dụng nó. Việc xây dựng thương hiệu có thể giúp người dùng web dễ dàng xác định những gì bạn làm hoặc quận hạt nơi bạn thực hiện. Ví dụ: một công ty tư nhân có cùng tên với thị trấn của bạn có thể có một trang web .com nhưng việc có tên miền .gov là điều không thể.

Không chỉ mang lại sự tin cậy cho người dùng, các công cụ tìm kiếm cũng luôn ưu tiên hiển thị cũng như đánh giá cao backlink đến từ các trang .gov. Do vậy mà rất nhiều người thường xuyên kiếm các tên miền .gov để đặt backlink nhằm qua mặt thuật toán.

Một bất lợi của tên miền .gov đó là chi phí tương đối và giấy tờ phức tạp hơn. Mua các miền khác bạn chỉ mất 5 phút trong khi .gov thì phải yêu cầu rất nhiều thời gian để xét duyệt.

Làm thế nào để đăng ký một tên miền Gov

Người dùng có thể đăng ký .gov tại http://www.nic.gov. Tại trang web trên, bạn cần phải tạo một tài khoản với các chi tiết liên lạc của bạn và các thông tin của cơ quan ủy quyền của bạn. Có thể tìm kiếm các tên miền có sẵn bằng cách nhập tên mong muốn của bạn và xem nó có sẵn không. Nếu tên đó không có sẵn, hãy xem xét các biến thể bằng cách sử dụng ‘làng’, ‘hạt’ và ‘thị trấn’, chẳng hạn townof [tên] .gov.

Thị xã phải gửi thư ủy quyền cho GSA. Tất cả các hướng dẫn, quy tắc và mẫu có liên quan đều có thể tìm thấy trên nic.gov. Tên miền cho các thành phố yêu cầu ủy quyền của thị trưởng hoặc quan chức tương đương. Các quận cần ủy quyền nộp bởi các ủy viên quận hạt hay bởi quan chức cấp quận hạt. Sau khi nhận được thư ủy quyền và kiểm tra kiểm tra DNS (mỗi domain phải có ít nhất một máy chủ tên miền), GSA sẽ gửi cho bạn một email có hướng dẫn thanh toán.

Miễn là tất cả các thông tin được gửi là chính xác, quá trình này có thể được hoàn thành trong vòng 48 giờ. GSA gửi thông báo xác nhận đăng ký trong vòng một ngày làm việc sau khi bạn đăng ký tên miền của mình. Nếu thông tin của bạn là chính xác và đầy đủ, bạn sẽ nhận được thông báo thứ hai trong cùng một ngày hoặc một ngày làm việc sau đó thông báo cho bạn biết rằng tất cả thông tin của bạn là đúng thứ tự.

Phần lớn yêu cầu mất đến 30 ngày vì CIO cần thời gian để phê duyệt trước khi trao lại cho cơ quan đăng ký. Xác nhận sẽ được gửi cho bạn khi tên miền của bạn đã được kích hoạt.

Trong trường hợp bạn gửi sai thông tin hoặc đăng ký cho thấy bạn không đủ điều kiện cho tên miền .gov, đăng ký của bạn sẽ bị từ chối. GSA sẽ gửi cho bạn thông báo nêu rõ lý do từ chối.

Bài viết chỉ có tính chất giới thiệu cho mọi người về tên miền .gov, còn trên thực tế cơ hội để người dùng bình thường sở hữu .gov là rất khó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *