Nên đăng ký tên miền ở đâu ?

Hiện nay việc đăng ký tên miền đã trở nên rất dễ dàng và đơn giản. Có nhiều đơn vị, tổ chức và cá nhân cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền, tuy nhiên để được đảm bảo quyền lợi đầy đủ cũng như được hỗ trợ nhanh chóng khi có sự cố thì việc lựa chọn nơi để đăng ký tên miền là điều hết sức quan trọng.

Thực tế đã có nhiều trường hợp khách hàng xem nhẹ việc lựa chọn đăng ký tên miền ở đâu và dẫn tới nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra, thậm chí bị mất nhiều tên miền đẹp của mình tất cả do sai lầm khi lựa chọn nơi để đăng ký tên miền. Dưới đây mình có phân tích một số khía cạnh, từ đó bạn có thể cân nhắc và quyết định lựa chọn nên đăng ký tên miền ở đâu là phù hợp, chất lượng và uy tín nhất.

nen-dang-ky-ten-mien-o-dau

Trước tiên bạn cần phải biết: Có mấy loại tên miền ?

Có 2 loại tên miền.

 • Tên miền quốc tế : Ví dụ: .com; .net; .org …v…v Ngoài ra còn có các đuôi tên miền mới mở rộng như .TOP; .XYZ ….
 • Tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”: Là tên miền quốc gia Việt Nam có đuôi kết thúc sau cùng là “.vn”. Ví dụ: iNET.vn; tuvantenmien.com.vn; ngoisao.net.vn, namdinh.gov.vn ..v..v

Tên miền .VN là gì ?

Tên miền Quốc gia .VN là một tài nguyên Internet được quản lý bởi Trung tâm Internet Việt Nam, cấp phép và công nhận chính thức cho 10 Nhà đăng ký tên miền Quốc gia .VN được phép tiếp nhận, đăng ký và duy trì tên miền.

Cụ thể danh sách 10 Nhà đăng ký tên miền Quốc gia .VN bạn có thể xem chi tiết tại đây: Danh sách nhà đăng ký tên miền quốc gia .VN)

Đây là những nhà đăng ký tên miền chính thức của VNNIC. Các tên miền đăng ký tại đây được thực hiện theo một quy trình nguyên tắc chuẩn chung theo quy định của Trung tâm Internet Việt Nam. Trong đó có một số quy định như:

 • Đăng ký tên miền đúng giá theo quy định của Bộ tài chính
 • Đăng ký kinh doanh dịch vụ đăng ký tên miền.
 • Có đủ năng lực về nhân sự, kỹ thuật phù hợp với quy mô hoạt động để triển khai cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền
 • ..v..v
 • Và đặc biệt, tên miền Quốc gia .VN được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Tên miền Quốc tế là gì ?

Là các tên miền được cấp trên trên toàn cầu, không thuộc phạm vi một quốc gia nào, hiện tên miền quốc tế có 2 loại, tên miền cấp cao (TLD) ví dụ: .com. .net, .org ..v..v và tên miền quốc tế mở rộng.

Tên miền quốc tế được nhiều nhà cung cấp quốc tế cấp phát, quy định quản lý các tên miền này không rõ ràng, việc chuyển đổi hoặc không được nhắc gia hạn điều này tùy thuộc từng nhà cung cấp. Điều này gây khó khăn cho người dùng.

Mặt khác rào cản ngôn ngữ và liên hệ sẽ rất khó khăn khi cần sự hỗ trợ từ nhà cung cấp.

Mặt khác tên miền quốc tế không được pháp luật bảo vệ, khi có tranh chấp có thể bị tịch thu tên miền.

Nếu bạn biết ngoại ngữ (tiếng anh) và có thẻ thanh toán quốc tế, bạn có thể đăng ký tên miền này  trực tiếp bên nước ngoài.

Nếu bạn không biết ngoại ngữ, không có thẻ thanh toán quốc tế vậy có cách nào mua được tên miền quốc tế không ?

Được, ở Việt Nam đã có một số Nhà đăng ký tên miền đạt tiêu chuẩn Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam có thể đăng ký, duy trì tên miền quốc tế  cho bạn như iNET, PA, Nhân Hòa …v..v..

Vậy bạn nên đăng ký tên miền quốc tế ở nước ngoài hay đăng ký ở Việt Nam ?

Kinh nghiệm của mình là nếu bạn có nhu cầu và muốn thì tốt nhất nên đăng ký tên miền quốc tế tại các nhà cung cấp Việt Nam.

Tại sao vậy ?

 • Thứ 1: Không bị rào cản ngôn ngữ, tiền tệ
 • Thứ 2: Tên miền truy vấn nhanh chóng
 • Thứ 3: Có thể liên hệ và được hỗ trợ nhanh chóng khi cần thiết.
 • Thứ 4: Được nhắc gia hạn khi tên miền hết hạn.
 • Thứ 5: Quản lý tên miền rõ ràng, không lo bị mất tên miền

Các nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam cũng có thể hỗ trợ đáp ứng đầy đủ và tiêu chuẩn tương đương với các nhà cung cấp quốc tế nước ngoài khác.

Có thể nhờ người khác mua hộ tên miền được không ?

Được, nhưng điều này không nên, có thể người mà bạn nhờ đăng ký sẽ đứng tên chủ thể của tên miền như vậy nghiễm nhiên tên miền là của họ, mặt khác tên miền họ đăng ký ở đâu bạn không thể biết, sau này có cần hỗ trợ hoặc gia hạn, không biết tên miền đang quản lý ở đâu.

Lời kết

Trên đây là một số quan điểm cá nhân về việc nên đăng ký tên miền nàonên đăng  ký tên miền ở đâu, bạn có thể tham khảo và đưa quyết định lựa chọn nhà cung cấp.

Với mình, mình luôn lựa chọn đăng ký tên miền tại Việt Nam, hiện mình đang sở hữu một số lượng tên miền lớn bao gồm cả tên miền quốc tế và tên miền .vn được đăng ký và quản lý tên miền tại Nhà đăng ký tên miền iNET.

Tại sao mình chọn iNET để đăng ký tên miền, nhắc đến iNET có thể mọi người còn nghi ngại về tuổi đời và sự non trẻ nhưng bạn yên tâm đi. iNET là một trong những nhà đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam có đội ngũ  nhân viên và tư vấn viên trẻ nhiệt tình, tư vấn chuẩn, đăng ký nhanh. Điểm đặc biệt là họ sẵn sàng tư vấn và đưa ra cho bạn giải pháp để bạn sử dụng hiệu quả tên miền.

Chưa tin mình ư ? hãy liên hệ với họ theo contact bên dưới, mình tin bạn sẽ thay đổi quan điểm hoàn toàn sau cú liên lạc này. Địa chỉ: Nhà đăng ký tên miền iNET.

 • Hà Nội: Toà nhà iNET, 247 Cầu Giấy, Q. Cầu Giấy
 • HCM: Tầng 5, Tòa nhà CT-IN, 435 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Q.Tân Bình
 • Điện thoại: 04 3838 558808 3811 5486
 • Hotline  0904 885 057  hoặc 0904 885 095

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *