Lỗ hổng “chết người” trong quản lý domain

Thị trường mua bán Tên miền

Các doanh nghiệp có nhu cầu sở hữu một địa chỉ giao dịch trực tuyến ngày càng lớn. Tên miền (Domain) cũng như là địa chỉ, thương hiệu của doanh nghiệp. Tên miền (Domain) có thể đem lại cho doanh nghiệp nhiều tiềm năng kinh doanh sẽ có giá rất cao. Thị trường mua – bán tên miền tại Việt Nam đang rất sôi động, với những cuộc chuyển nhượng từ vài chục triệu đồng đến cả tỉ đồng. Giá trị chuyển nhượng tên miền phụ thuộc vào tên miền hay, có nhiều lợi thế trong kinh doanh. Hiện tại, nhiều website được thiết kế mang tên cá nhân của doanh nghiệp nên thời gian đầu rất ít người truy cập biết đến. Để phát triển nhanh lượng người truy cập, doanh nghiệp phải cần đến các dịch vụ quảng cáo trên báo chí, google AdWords, facebook… nên chi phí ban đầu khá đắt. Để giảm khoản chi này, nhiều doanh nghiệp mua cùng lúc nhiều tên miền hay để xây dựng các website liên kết đến website sản phẩm dịch vụ chính của doanh nghiệp.

lo hong quan ly domain

Một số lỗ hổng trong việc quản lý Domain

Thực tế hiện nay, khung pháp lý về quản lý và sử dụng tên miền đã khá rõ ràng. Việc mua bán tên miền quốc tế thì bình thường, tên miền Việt Nam cũng được cho phép mua bán, chuyển giao từ tháng 9.2014; nhưng chưa có nghị định hướng dẫn xử lý những tình huống phát sinh. Tại Việt Nam, việc đăng ký tên miền được đánh giá là tương đối dễ dàng khi chỉ cần một bản khai tên chủ thể. Các văn bản hướng dẫn về đăng ký, sử dụng tên miền, cũng như mức phạt xử lý trong vi phạm tương đối đầy đủ và chi tiết tại các địa chỉ vnnic.vn (Bộ TT&TT) và online.gov.vn (Cổng thông tin quản lý thương mại điện tử Bộ Công Thương). Tuy nhiên, trên thực tế, các cá nhân, doanh nghiệp còn chưa quan tâm thực hiện.

Mặt khác, theo các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này, việc kiểm soát đăng ký tên miền hiện vẫn còn “lỗ hổng” khi quy định ai đăng ký trước được cấp trước và không hạn chế số lượng tên miền đã dẫn đến hiện tượng một số cá nhân, tổ chức đăng ký thuê bao nhiều tên miền trùng với tên gọi của các công ty, doanh nghiệp, cá nhân nào đó. Chưa kể, đơn vị kinh doanh “đầu cơ” tên miền, chờ đợi phía cần muốn sử dụng thì bán lại với giá cao.

dang ky ten mien chinh xac

Theo quy định Thông tư số 09/2008/TT-BTTTT, những tổ chức, cá nhân khi thiết lập trang thông tin điện tử sử dụng tên miền quốc tế phải thông báo trên môi trường mạng với Bộ TT&TT tại địa chỉ www.thongbaotenmien.vn. Nhà đăng ký tên miền quốc tế làm đại lý cho các tổ chức cung cấp tên miền quốc tế ở nước ngoài cũng phải đăng ký hoạt động và báo cáo theo quy định của Bộ TT&TT. Tuy nhiên, việc thông báo, báo cáo, đăng ký hoạt động này đến nay vẫn chưa được các cá nhân, đơn vị thực hiện tốt. Do đó, ngay Sở TT&TT khi muốn tra cứu thông tin chủ sở hữu các tên miền cũng không làm được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *