Các “Ông lớn” công nghệ ủng hộ kiểm soát tên miền internet về ICANN

Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Google vừa chính thức lên tiếng ủng hộ sự chuyển giao kiểm soát tên miền Internet toàn cầu từ chính quyền Mỹ về ICAAN. Google cho rằng, việc chuyển giao ICANN hoàn toàn khỏi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ  sẽ đảm bảo tương lai của Internet tiếp tục sứ mệnh thay đổi cộng đồng và nền kinh tế.

ten-mien-internet

Với quyết định này của chính quyền ông Obama thì Mỹ sẽ phải hoàn toàn chuyển giao toàn bộ quyền kiểm soát hệ thống tên miền Internet (DNS) toàn cầu cho tổ chức ICANN.  Trước đây, mặc dù quyền quản lý chính thuộc ICANN nhưng Mỹ vẫn có thể can thiệp được. Nhưng chính thức từ tháng 9/2016 Mỹ mới bắt đầu thực sự chuyển giao toàn bộ quyền kiểm soát hệ thống tên miền Internet (DNS) toàn cầu cho tổ chức ICANN. Theo lộ trình quá trình này kéo dài tới 18 năm mục tiêu tạo ra tổ chức ICANN trung lập hoàn toàn và không chịu tác động của bất cứ chính phủ đơn lẻ nào.

ICANN là tổ chức phi lợi nhuận đa quốc gia đặt trụ sở tại Los Angeles, Mỹ. Thay đổi mới nhất không gây bất cứ xáo trộn nào. Mặc dù quyết định của chính quyền Obama vừa qua vấp phải sự phản đối của nhiều chính trị gia nhưng nó sẽ giúp cho ICANN trở nên minh bạch hơn bao giờ hết. Giúp thúc đẩy sự phát triển và trường tồn của thị trường Internet.

Ngoài Google, các ông lớn khác trong làng công nghệ cũng xác nhận và lên tiếng ủng hộ quyết định này bằng chữ ký và sự ủng hộ của Facebook, Twitter và Amazon.

Quyết định này còn phải chờ sự thông qua của lưỡng viện Mỹ vào cuối tuần này nhưng chắc chắn sẽ được thông qua mặc cho sự phản đối mạnh mẽ của một số nhà làm luật Đảng Cộng Hòa, Hoa Kỳ.

Tổng hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *