Tương lai của tên miền .EU hậu Brexit vẫn còn bấp bênh

Westminster không phải là nơi duy nhất mà Brexit gây ra vấn đề. Quyết định của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) cũng đang gây ra vấn đề tại Brussels, nơi Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đang phải vật lộn với những gì phải làm với các tên miền .eu đã đăng ký của Anh khi Anh rời đi. Tại một thời điểm, có vẻ như nó đã quyết định lựa chọn của mình, tuy nhiên, giờ đây nó đã đảo ngược một trong những quyết định quan trọng của nó. Nếu bạn là chủ sở hữu tên miền .eu đã đăng ký, thay đổi này có thể ảnh hưởng đến bạn. Ở đây, chúng tôi sẽ cho bạn thấy những gì đã thay đổi và giải thích tác động của nó có thể là gì.

Lập trường ban đầu của EU

Kể từ cuộc trưng cầu dân ý ở Vương quốc Anh, Ủy ban châu Âu đã lên kế hoạch những gì nên làm với các tên miền .eu đã được đăng ký cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp có trụ sở tại Vương quốc Anh. Trong những năm xen kẽ, nó đã đưa ra một số tuyên bố về vấn đề này.

Vào đầu năm 2019, cuối cùng đã kết luận rằng sau khi Anh rời khỏi, các tên miền .eu chỉ có thể được đăng ký cho các cá nhân hoặc tổ chức có vị trí địa lý trong một trong các quốc gia EU còn lại. Kết quả là:

  • Các công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh sẽ không còn được phép đăng ký hoặc gia hạn tên miền .eu.
  • Bất kỳ công ty nào của Vương quốc Anh muốn có một tên miền .eu sẽ cần phải có một công ty con ở EU, nơi họ có thể chuyển đăng ký sang.
  • Bất kỳ công dân của các quốc gia EU còn lại sống hoặc điều hành một doanh nghiệp có trụ sở tại Vương quốc Anh cũng sẽ không thể đăng ký hoặc gia hạn tên miền .eu. Họ, cũng, sẽ được yêu cầu chuyển đăng ký cho một cá nhân hoặc tổ chức trong EU.

Sự sắp xếp này cũng cấm việc chuyển tên miền cho bất kỳ tổ chức nào khác ở Anh và ngăn không cho đăng ký được gia hạn trừ khi nó được chuyển sang một công ty đăng ký tại EU. Gia hạn tên miền tự động cũng đã chấm dứt, với tất cả các tên miền .eu đã đăng ký trước đây của Vương quốc Anh bị thu hồi và sẵn sàng để đăng ký bởi các cá nhân hoặc tổ chức khác trong EU.

Ngoài ra còn có kế hoạch bao gồm cả kịch bản thỏa thuận và không thỏa thuận. Những điều này liên quan đến thời gian mà các quy tắc mới này được đưa ra, với hành động xảy ra nhanh hơn nhiều trong trường hợp không có thỏa thuận.

Chính sách mới là gì?

EURid, tổ chức mà EU đã đưa ra để quản lý đăng ký tên miền .eu, đã quay lại một trong những quyết định quan trọng mà họ đưa ra vào tháng 1. Điều này liên quan đến tuyên bố liên quan đến công dân EU sống ở Anh.

Trong thông báo mới nhất của nó, nó nói rằng sau Brexit (dự kiến 31 st tháng Mười -) công dân EU là ai cư trú tại Vương quốc Anh vẫn sẽ được phép giữ các miền .eu của họ.

Trong khi những tiêu chí không được giải thích đầy đủ, nó chỉ ra rằng từ ngày 19 tháng mười, bất kỳ công dân EU, bất kể nơi người đó cư trú, cho dù ở Anh hay ở nơi khác, sẽ được phép đăng ký tên miền .eu.

Còn công dân và doanh nghiệp Anh thì sao?

Thật không may, quy định đang chờ xử lý liên quan đến công dân Vương quốc Anh và các doanh nghiệp có trụ sở tại Vương quốc Anh vẫn còn hiệu lực. Những người bị ảnh hưởng, cùng với các công dân nước ngoài không thuộc EU có trụ sở tại Vương quốc Anh, vẫn sẽ bị cấm đăng ký hoặc gia hạn tên miền .eu của họ và sẽ không thể chuyển chúng ở bất cứ đâu ngoài EU.

Ngoài ra, một số tên miền .eu của họ tại một thời điểm nào đó (thời điểm sẽ phụ thuộc vào việc có thỏa thuận hay không thỏa thuận), sẽ bị thu hồi. Khi điều này xảy ra, EURid sẽ cung cấp chúng trong EU.

Đây có phải là bản cập nhật cuối cùng?

Đây là bản cập nhật thứ tư của Ủy ban châu Âu về các lĩnh vực .eu kể từ cuộc trưng cầu dân ý, đây là một dấu hiệu cho thấy EU vẫn đang tìm ra chính xác vị trí cuối cùng của mình về vấn đề này. Với ý nghĩ đó, có thể là một tuyên bố thêm có thể được ban hành. Tuy nhiên, đến Boris Johnson ở vị trí thứ 10 làm cho nó nhiều khả năng chúng ta sẽ để lại trước ngày đáo hạn của 31 st Tháng 10 năm 2019, trong trường hợp này, có rất ít thời gian còn lại cho sự phát triển hơn nữa.

Chúng ta có cần phải lo lắng về việc mất tên miền .eu không?

Các tên miền .eu không đặc biệt phổ biến ở Vương quốc Anh, với hầu hết các doanh nghiệp thích sử dụng các TDL cụ thể của Vương quốc Anh, như .co.uk, tại các TDL tại nhà và một quốc gia, như .fr hoặc .de, khi giao dịch ở nước ngoài. Các tổ chức quốc tế thường lựa chọn .com, .net hoặc .org có giá trị toàn cầu thay vì chỉ có giá trị EU. Thật vậy, .eu có lẽ chỉ hữu ích cho các công ty giao dịch quốc tế trên toàn EU nhưng không nơi nào khác hoặc có giá trị trong một tên miền .eu trên các TDL của từng quốc gia. Đối với nhiều công ty, mục tiêu đăng ký tên miền .eu chỉ đơn giản là để ngăn người khác chạm tay vào nó. Thật vậy, với hàng trăm phần mở rộng tên miền hiện có sẵn, việc mất tên miền .eu cho Vương quốc Anh có thể không phải là một vấn đề lớn.

Tuy nhiên, nếu bạn là công dân hoặc công ty của Vương quốc Anh chỉ có tên miền .eu cho trang web của bạn, bạn sẽ cần phải hành động nhanh chóng để tìm một TDL thay thế, chẳng hạn như .uk, .co.uk hoặc .com.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *