Tên miền cấp hai là gì?

1. Tên miền là gì?

Theo nghĩa cơ bản nhất, tên miền trang web là địa chỉ của một trang web trực tuyến, giống như địa chỉ nhà của bạn. Nếu bạn muốn mọi người tìm thấy nhà của mình, bạn cung cấp cho họ một tổ hợp các chữ cái và số cho phép mọi người xác định vị trí của bạn. Tên miền hoạt động theo cùng một cách. Nếu internet là một khu phố lớn và các trang web là nhà, thì tên miền là địa chỉ được in trên lề đường hoặc nhà ở.

Tên miền cũng là duy nhất; không có hai cái nào giống hệt nhau, trên internet. Mặc dù có thể tồn tại cùng một địa chỉ cho hai ngôi nhà ở hai quận lân cận, nhưng về cơ bản, internet là một khu phố lớn, gắn kết. Do không có sự trùng lặp về tên miền nên mỗi tên miền vừa đặc biệt vừa có giá trị.

2. Các thành phần của tên miền

Tên miền, giống như tên miền hiện có trong thanh tìm kiếm của trang web này, được tạo thành từ một số thành phần. Mỗi phần tử của chuỗi chữ và số này được sử dụng để giúp tổ chức địa chỉ web để cả máy tính và người dùng internet có thể dễ dàng theo dõi các trang web. Mỗi địa chỉ web tồn tại trên internet đều tuân theo cơ cấu tổ chức này.

Khi bạn hiểu cấu trúc của tên miền hoạt động như thế nào, bạn sẽ dễ dàng hiểu được tầm quan trọng của các miền cấp hai như thế nào. Chúng phục vụ một chức năng vô giá, thường là yếu tố đáng nhớ nhất của địa chỉ web và thường được săn đón nhiều.

URL

Mọi người đều đã nghe đến từ viết tắt “URL”, nhưng nó thực sự có nghĩa là gì? Nó là viết tắt của Uniform Resource Locator, và đó là tên của toàn bộ chuỗi ký tự và ký hiệu trong một địa chỉ web. Nói cách khác, mỗi phần tử riêng lẻ của địa chỉ web là một phần của URL tổng thể.

Một lần nữa, hãy nghĩ về địa chỉ đường phố của bạn. Toàn bộ nó dẫn đến ngôi nhà của bạn, nhưng nó cũng có thể được chia thành nhiều phần. Nó bao gồm tên đường phố của bạn, mã zip của bạn, tên thành phố của bạn và các số tương ứng với ngôi nhà của bạn hoặc căn hộ của bạn. Chỉ toàn bộ địa chỉ đường phố của bạn mới có thể dẫn đến một vị trí chính xác. Tương tự, chỉ toàn bộ URL mới có thể dẫn đến một địa chỉ web. Nó là sự kết hợp của tất cả các yếu tố riêng lẻ giúp máy chủ web hướng máy tính của bạn đến một trang web.

Giao thức chuyển giao

Giao thức truyền có thể được tìm thấy ở đầu URL. Trong hầu hết các trường hợp, nó được biểu diễn dưới dạng https: // và còn được gọi là Giao thức truyền siêu văn bản Bảo mật. Điều này thông báo cho trang web cách dữ liệu từ một trang web nhất định sẽ được chuyển vào trình duyệt của bạn.

Thông thường, bạn sẽ thấy các trang web bỏ chữ “s” và bắt đầu bằng http: //. Các trang web này kém an toàn hơn trang web https: //. Chữ “s” chỉ ra một lớp bảo mật, lớp này mã hóa thông tin mà bạn nhập vào trang web. Nếu không có bức thư nhỏ cực kỳ quan trọng đó, có thể thông tin bạn nhập vào trang web có thể bị truy cập bởi những người dùng internet có hành vi xấu.

Tên miền cấp cao

Theo các thuật ngữ cơ bản nhất, miền cấp cao nhất (TLD) – còn được gọi là phần mở rộng tên miền – là tổ hợp chữ cái kết thúc một địa chỉ web. Trong hệ thống phân cấp địa chỉ web, tên miền cấp cao nhất là quan trọng nhất.

Trong tất cả các TLD, nổi tiếng nhất là .com . Mặc dù nó cũng là phổ biến nhất, nhưng có những TLD mới luôn được phát minh, ngày càng trở nên dễ tùy chỉnh và có thể được thay đổi để phù hợp với nhu cầu của từng trang web. Một số mới nhất bao gồm .blog và .me .

Directories và folders

Khi bạn lần đầu tiên nhấp vào một trang web, bạn sẽ nhận thấy rằng đoạn văn bản URL cuối cùng thường là TLD. Tuy nhiên, nếu bạn nhấp vào một liên kết trong trang web, một loạt văn bản khác sẽ thường xuất hiện. Đây được gọi là thư mục hoặc thư mục. Nó tương ứng với các trang cụ thể trong một trang web. Nếu một trang web giống như một ngôi nhà, các thư mục và thư mục là những phòng khác nhau bên trong nó.

3. Ví dụ về miền cấp hai

Như đã giải thích trước đây bằng cách sử dụng “example.com” – từ “example” là miền cấp hai. Miền cấp hai rất quan trọng vì:

  • SLD là nơi bạn đặt thương hiệu của mình. Nếu bạn là doanh nghiệp, công ty hoặc tổ chức, tốt nhất bạn nên đặt tên thương hiệu trong SLD của mình. Nếu SLD mong muốn của bạn đã được đăng ký, hãy tìm hiểu    cách theo dõi chủ sở hữu tên miền , để bạn có thể cố gắng mua SLD đã có từ trước.
  • Nếu bạn thiết lập địa chỉ email với trang web doanh nghiệp của mình, chẳng hạn như Gmail for Work , SLD của bạn là phần nổi bật nhất của địa chỉ đó. Điều quan trọng là đảm bảo bạn chọn thứ gì đó vừa dễ nhớ vừa dễ nhập.
  • Theo nhiều cách, SLD của bạn là danh tính của trang web của bạn. Nó phải tương ứng với các dịch vụ bạn cung cấp. Nó phân biệt trang web của bạn với những người khác, và do đó, đáng được cân nhắc cẩn thận.

4. Tên miền cấp hai dành riêng

Cơ quan quản lý số được ấn định trên Internet (IANA) dành riêng ba tên miền để được sử dụng làm ví dụ cho bất kỳ ai muốn minh họa các yếu tố khác nhau của tên miền. Trong tất cả các khả năng, chúng sẽ không bao giờ được công bố công khai và sẽ vẫn ở trạng thái hiện tại.

Ba miền dành riêng này như sau:

  • example.org
  • example.net
  • example.com

5. Tên miền cấp hai những điều nên làm và không nên làm

Trước khi bạn đăng ký miền cấp hai trong mơ của mình, có một số điều bạn cần lưu ý. Các mẹo nhanh này có thể giúp bạn duy trì quyền sở hữu trang web của mình và đảm bảo rằng bạn tạo ra nhiều lưu lượng truy cập nhất có thể.

  • Hãy nhớ gia hạn đăng ký của bạn. Khi bạn đăng ký miền lần đầu tiên, bạn có tùy chọn đăng ký miền đó trong tối đa 10 năm. Không thể đăng ký nó vô thời hạn. Đảm bảo rằng bạn đã bảo đảm nó trong khoảng thời gian bạn cần và gia hạn nó khi hết thời gian đó. Nếu có bất kỳ khoảng cách nào giữa thời gian quyền sở hữu của bạn hết hạn và thời gian bạn tìm cách gia hạn, người khác có thể có được miền một cách hợp pháp. Để tránh bất kỳ sự cố nào, tốt nhất bạn nên đặt tài khoản của mình thành tự động gia hạn trong trang tổng quan quản lý tài khoản.
  • Tránh sử dụng số, chữ viết tắt hoặc dấu gạch ngang trong tên doanh nghiệp của bạn. Mặc dù có thể, nhưng họ không tạo ra một tên trang web dễ nhớ.

6. Sử dụng miền cấp hai để đưa doanh nghiệp của bạn trực tuyến

Tên miền cấp hai có lẽ là phần quan trọng nhất trong tên miền của bạn, vì vậy hãy đảm bảo bạn dành thời gian khi chọn một tên miền!

>> .COM tăng giá 2022

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *