ĐĂNG KÝ TÊN MIỀN “.VN” – TẤT YẾU VÀ CẤP THIẾT

Khi sử dụng tên miền “.vn” thì ngoài những lợi ích chung giống như các tên miền quốc tế “.com”, “.net”,…  người sử dụng còn được hưởng ưu thế riêng biệt là được bảo vệ bởi pháp luật của Việt Nam. Điều này được quy định tại Nghị định số 63/2007/NĐ-CP do Chính Phủ ban hành ngày 10/4/2007. Đây là sự khác biệt khi sử dụng các tên miền quốc tế và tên miền “.vn”.Thông thường, các doanh nghiệp, cá nhân khi lập website mới có xu hướng tìm đến tên miền có đuôi “.com”, “.net”, … (tên miền cấp cao dùng chung) với thủ tục đơn giản, có mức phí thấp hơn, nhưng có nguy cơ thường trực đối với việc bảo mật, mất kiểm soát, thậm chí có thể mất tên miền vào tay chủ thể khác. Rất nhiều trường hợp bị mất tên miền quốc tế gắn liền với website đã dày công xây dựng, điển hình như  tên miền “chodientu.com” đã bị người khác chiếm đoạt mất mà không có luật pháp, tổ chức nào đứng ra bảo vệ.

Tên miền “.vn” rất quan trọng đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Khi tên miền gắn với thương hiệu của bạn bị người khác sở hữu?

Do tính chất của tên miền là duy nhất, là thương hiệu của doanh nghiệp trên mạng Internet. Đã có không ít những cá nhân, tổ chức lợi dụng sự sơ suất của doanh nghiệp trong việc chưa đăng ký tên miền, hoặc đăng ký chưa hết các tên miền thông dụng, sẽ nhanh chóng đăng ký những tên miền đó nhằm mục đích đầu cơ. Đến khi các doanh nghiệp cần thì họ mang ra bán với giá rất cao, hoặc họ sử dụng những tên miền này để xây dựng những website với nội dung không lành mạnh, làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu  của các doanh nghiệp.

Trong quá khứ đã từng xảy ra những trường hợp một số doanh nghiệp phải mua lại những tên miền liên quan đến doanh nghiệp mình, điển hình như: Lilama.vn; Petrolimex.vn; Vinaconex.vn; Vietcombank.vn; Trungnguyen.com.vn; Trungnguyen.vn; dongtam.vn; gachdongtam.vn ….. Để lấy lại những tên miền đã bị người khác đăng ký trước này, các doanh nghiệp phải bỏ ra khoản chi phí khá lớn, theo ước tính tối thiểu 2.500USD để nhờ các tổ chức giải quyết tranh chấp tên miền, chưa kể các doanh nghiệp còn phải tốn thêm thời gian, công sức và những khoản phí khác.

Việc đăng ký tên miền “.vn” luôn luôn là vấn đề tất yếu và cấp thiết cho các doanh nghiệp Việt Nam.

iNET – Nhà đăng ký tên miền hỗ trợ khách hàng tốt nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *